Những lo lắng khi bầu siêu âm

Trong quá trình mẹ mang thai, việc siêu âm là điều cần thiết. Tuy nhiên, với những mẹ lần đầu mang thai, bất kỳ tác động nào lên bụng bầu cũng khiến mẹ lo lắng. Những điều được giải thích như dưới đây có thể phần nào giúp các mẹ cảm thấy yên tâm hơn đấy.
 
 
Siêu âm là điều cần thiết khi mang thai. Ảnh minh họa: Internet
 
1. Vì sao cần phải siêu âm?
 
Siêu âm là cách ghi lại hình ảnh của thai nhi ở trong bụng mẹ. Nhờ đó mà mẹ không chỉ được nhìn thấy sự phát triển thai nhi mà còn biết được rất nhiều vấn đề xung quanh bé và đặc biệt là sớm biết liệu bé có mắc các dị tật bẩm sinh hay không.
 
2. Quá trình siêu âm diễn ra thế nào?
 
Sẽ không đau đớn gì đâu mẹ nhé, bác sĩ sẽ thoa gel dành cho siêu âm lên bụng mẹ bầu, sau đó đầu máy siêu âm được quét qua – quét lại cho đến khi bào thai và nhau thai được hiển thị. Mẹ bầu và người thân có thể nhìn thấy hình ảnh bào thai trên màn hình.
 
Hình ảnh siêu âm được hình thành bằng cách sử dụng các sóng âm thanh. Máy gửi các sóng âm thanh thông qua cơ thể; sau đó, phản xạ trở lại và chuyển đổi thành một hình ảnh được hiển thị trên màn hình. Và nhờ đó mẹ có thể thấy được bé yêu.
 
3. Siêu âm có hại gì cho bé hay không?
 
Hiện tại chưa có nghiên cứu nào khẳng định việc siêu âm có ảnh hưởng không tốt tới thai nhi. Tuy vậy, mẹ cũng đừng quá lạm dụng vì cơ thể con người có những vùng rất nhạy cảm với sóng siêu âm như mắt hoặc tuyến sinh dục.
 
4. Siêu âm 3D thì tốt hơn 2D?
 
Nhiều người cho rằng việc siêu âm 3 chiều (3D) hay 4 chiều (4D) thì rõ hơn, chính xác hơn siêu âm 2 chiều (2D). Tuy vậy, theo các chuyên gia y tế, siêu âm 3D hay 4D chỉ dùng trong trường hợp cần phát hiện dị tật thai nhi chứ không đưa ra những chỉ số về kích thước, trọng lượng, tuổi thai chính xác như siêu âm 2D được.
 
5. Tất cả các dị tật đều được phát hiện qua siêu âm?
 
Siêu âm giúp phát hiện dị tật thai nhi, tuy nhiên không phải đều đúng trong tất cả các trường hợp. Có những dị tật mà đến khi chào đời mới được phát hiện.
 
6. Thời điểm nào cần siêu âm?
 
Trong thai kỳ, có 3 thời điểm bắt buộc mẹ bầu cần tiến hành việc siêu âm.
 
- Tuần 12 – 14 của thai kỳ: Thời điểm này để xác định tuổi thai chính xác nhất. Và quan trọng trong thời kỳ này là bác sĩ có thể đo khoảng sáng sau gáy nhằm dự đoán một số bất thường nhiễm sắc thể - là nguyên nhân gây ra các bệnh như Down, dị dạng tim, thoát vị cơ hoành …
 
- Tuần 21 – 24 của thai kỳ: Thời điểm này để bác sĩ kiểm tra các cơ quan bên trong thai nhi đang phát triển bình thường. Cột sống, hộp sọ, não, tim, phổi, thận, cánh tay và chân của bé đều có thể nhìn thấy. Ngoài ra, còn có thể phát hiện được các dị tật về hình thái của thai nhi: sứt môi, hở hàm ếch, dị dạng nội tạng … Đây là thời điểm quan trọng vì những đình chỉ thai chỉ có thể thực hiện trước 28 tuần.
 
- Tuần 30 – 32 của thai kỳ: Thời điểm này phát hiện những bất thường muộn ở động mạch, tim, và não. Trong lần siêu âm này bác sỹ còn kiểm tra xe dây rốn còn đủ tốt để vận chuyển dinh dưỡng nuôi thai hay không, vị trí nhau thai, tình hình nước ối (đục, trong, ít hay nhiều).
 
7. Mẹ cần làm gì trước khi tiến hành siêu âm?
 
Với những mẹ mang thai lần đầu còn bỡ ngỡ thì việc cần làm là uống nhiều nước và nhịn tiểu trước khi siêu âm. Khi bạn cảm thấy muốn đi vệ sinh chính là lúc siêu âm tốt nhất vì lúc đó bàng quang sẽ căng ra và việc siêu âm sẽ dễ dàng hơn, bác sĩ sẽ thấy em bé rõ hơn.
 
Các bệnh khác

TIN TỨC

Video

Quảng cáo

Facebook

Thời tiết

thời tiết

Hỗ trợ trực tuyến

Chat Yahoo Hotline: 02373.952.952