Khám thai 3 tháng giữa kỳ những điều mẹ cần biết

Khám thai sẽ giúp bác sĩ kiểm tra được tình trạng phát triển, dị tật của thai nhi.
 
 

Khi mang thai thì việc khám thai vô cùng quan trọng, nó sẽ giúp cho cả mẹ và bé phát triển khỏe mạnh hơn.

 

Bước sang giai đoạn mang thai thứ hai, mẹ vẫn cần tiếp tục khám thai đều đặn

 

- Theo lịch, 1 tháng mẹ sẽ khám thai một lần. Trong các lần khám thai này, mẹ sẽ được bác sĩ theo dõi và tiếng hành các bước để kiểm tra tình hình sức khỏe của cả mẹ và thai nhi trong bụng mẹ như: Đo chiều cao tử cung, cân nặng, đo huyết áp, đo tim thai để xem thai nhi có tương xứng với tuổi thai hay không, có bị suy dinh dưỡng không?
 

 

Khám thai 3 tháng giữa kỳ những điều mẹ cần biết

 


- Nếu như mẹ bầu có huyết áp tăng hoặc bị phù thì khi khám thai, sẽ được thử nước tiểu lặp lại trong các lần sau để tìm xem có đản bạch trong nước tiểu hay không, từ đó mà có thể phát hiện sớm được triệu chứng tiền sản giật. Ngoài ra, bác sĩ còn có thể phát hiện rối loạn huyết áp do thai từ tuần tuổi thứ 20 trở đi, nhằm đề phòng tiền sản giật nặng và sản giật trong thời gian tiếp theo.

 

- Thai từ tuần tuổi thứ 24 – 20 sẽ xét nghiệm Triple test để tầm soát thai nhi dị tật. Nếu như kết quả có nguy cơ cao, mẹ sẽ được tư vấn để chọc dò nước ối, nhờ đó có thể giúp chuẩn đoán xác định thai dị tật.

 

- Thai từ tuần tuổi từ 20 – 22 sẽ siêu âm 4 chiều để tìm dị tật thai nhi.

 

- Xét nghiệm nước tiểu để tìm bệnh lý nhiễm trùng tiểu.

 

- Thai từ tuần tuổi thứ 16 trở đi thì cần chủng ngừa uốn ván (VAT) lần 1 – sau khi nghe thai máy. Lần 2 sẽ cách lần đầu ít nhất là 4 tuần. Nếu lần sinh trước cách lần này dưới 5 năm thì chỉ tiêm nhắc lại 1 mũi. Còn nếu như khoảng cách trên 5 năm thì phải có chủng như có thai lần đầu.

 

- Mẹ cần làm xét nghiệm dịch tiết âm đạo nếu như có nhiều khí hư (huyết trắng) để điều trị viêm âm đạo, phòng ngừa được sinh non.

 

Giai đoạn này cơ thể mẹ có có sự thay đổi như thế nào?
 

Khám thai 3 tháng giữa kỳ những điều mẹ cần biết

 


Trải qua giai đoạn mang thai thứ nhất, bước sang giai đoạn này tình trạng ốm nghén của mẹ cũng bắt đầu giảm xuống, mẹ sẽ thấy cơ thể dễ chịu hơn.

 

Mẹ tiết tục tăng cân và bụng mẹ cũng ngày một lớn lên, tuy nhiên mẹ chú ý chỉ cần mỗi tháng, trung bình tăng từ 1.5 đến 2kg là đủ. Bé yêu của mẹ vẫn tiếp tục phát triển và hoàn thiện các chức năng chủ cơ thể. Bé cũng chuyển động nhiều và mạnh hơn, mẹ có thể cảm nhận được bé đi chuyển trong bụng mẹ nữa đấy.

 

Các triệu chứng như: nặng bụng, chóng mặt, đau lưng, khó thở, táo bón… sẽ xuất hiện nhiều trong giai đoạn này.

 

Mẹ cần cung cấp đầy đủ các dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể mẹ và bé. Cung cấp đủ lượng acid bé, chất xơ, rau của quả… để phát triển não bộ cho thai nhi.

 

Tránh xa các loại nước uống có ga, cafein, thuốc lá, rượu.

Giai đoạn này mẹ cũng có thể quan hệ tình dục nhưng phải nhẹ nhàng và tránh đè lên bụng mẹ bầu.

 

Tập luyện các bài tập thể dục như đi bộ, yoga, bơi lội nhẹ nhàng sẽ đưa đến cho bạn thai kỳ khỏe mạnh, vui vẻ.

 

Các bệnh khác

TIN TỨC

Video

Quảng cáo

Facebook

Thời tiết

thời tiết

Hỗ trợ trực tuyến

Chat Yahoo Hotline: 02373.952.952