SOI CỔ TỬ CUNG ĐIỀU KIỆN

SOI CỔ TỬ CUNG ĐIỀU KIỆN

 

1. Định nghĩa - vai trò của soi

- Soi cổ tử cung là phương pháp quan sát mô liên kết CTC và âm đạo với một kính phóng đại qua một màn chắn là niêm mạc.Soi CTC được đặt trên cơ sở là khảo sát vùng chuyển dạng(transformation zone).

- Vùng chuyển dạng là vùng CTC và âm đạo lúc khởi đầu được bao phủ bởi biểu mô trụ qua một quá trình chuyển dạng dần dần được thay thế bởi biểu mô lát.

- Máy soi cổ tử cung là một dụng cụ quang học, có hai vật kính phóng đại từ 10-40 lần.

- Soi giúp quan sát những thay đổi ở lớp biểu mô bề mặt của cổ tử cung, nhận diện tổn thương niêm mạc CTC và âm đạo, mô tả tương quan giải phẫu học với ranh giới (junction) và với lỗ ngoài CTC. Soi CTC có vai trò quan trọng trong việc xác định những san thương tiền ung thư tại CTC.

2. Điều kiện

- CTC không có tổn thương do thăm khám, làm xét nghiệm hay thủ thuật trước đó.

- Khi phết tế bào âm đạo nghi ngờ, soi CTC thường được chỉ định đầu tiên.

- Nếu kết quả xét nghiệm tế bào học CTC (PAP test) nghi ngờ, mà sinh thiết mù (sinh thiết không được thực hiện với soi CTC) có kết quả bình thường, thì nên chờ hai tháng sau mới thực hiện soi CTC để các vết bấm sinh thiết, vết trợt trên CTC lành.

- Điều kiện về nội tiết:

Ở những phụ nữ có chu kỳ bình thường nên soi ở N8-N12 của chu kỳ, khi chất nhày nhiều và trong nhất. Lỗ ngoài mở rộng, kênh CTC đầy chất nhày có tác dụng như một môi trường khúc xạ và tạo thuận lợi cho khảo sát. Nếu vì lý do nào đó mà dịch nhờn này không đủ, có thể cho thêm 50mcg Ethinyl estradiol 5-7 ngày trước khi soi.
Những phụ nữ đang sử dụng thuốc ngừa thai dạng phối hợp có chất nhày đặc và đục suốt chu kỳ sẽ gây ít nhiều khó khăn trong việc khám cổ trong CTC. Có thể chấm dứt giai đoạn estrogen đơn thuần. Nếu không có sẵn thuốc viên liên tiếp có thể điều trị với ethinyl estradiol và 1 progesterone.
Phụ nữ có dụng cụ TC thường chất nhày đặc và đục. Dùng 50mcg EE/ngày trong vòng một tuần trước khi soi đủ để làm trong và tăng lượng chất nhày. Khi thay DCTC cần chờ kết quả xét nghiệm tế bào học CTC, nếu có bất thường nên lấy vòng ra ở đầu chu kỳ và soi sau đó 1 tháng để không bị trở ngại do dây vòng, đặc biệt trong trường hợp cần điều trị loạn sản.
Phụ nữ mãn kinh dùng 25mcg EE/ngày x 7 ngày để cho niêm mạc phát triển tốt và cho phép phân biệt dễ dàng vùng loạn sản và vùng niêm mạc lành. Soi sẽ tiến hành ở ngày uống thuốc cuối cùng.
Soi dưới ảnh hưởng của estrogen trong điều kiện kể trên sẽ dễ dàng đáng tin cậy hơn bất cứ điều kiện nào khác. Có khả năng khảo sát kênh CTC để thấy được junction trong 85% trường hợp.

3. Chỉ định

a. PAP bất thường:
- Bất thường của tế bào trụ hay tế bào lát.
- PAP có hình ảnh viêm kéo dài dù đã điều trị đủ.
- Tồn tại PAP sừng hóa, nghi ngờ bạch sản.

b. PAP bình thường:
- Có triệu chứng rong kinh rong huyết, đặc biệt là do tiếp xúc.
- Bất thường CTC/ÂĐ thấy được bằng mắt thường.
- Theo dõi sau điều trị loạn sản, với mọi phương pháp điều trị.
- Đánh giá sau tiếp xúc Di-ethylstiboeatrol (DES) trong suốt quá trình tạo phôi.
- Đánh giá Condylome sinh dục hậu môn.
- Đánh giá viêm tăng sản âm hộ âm đạo.
- Đánh giá trước mổ đường sinh dục: cắt tử cung điều trị sa sinh dục, mổ tạo hình CTC-ÂĐ

 

 

Tags: phòng khám sản phụ khoa thanh hóa, sản phụ khoa thanh hóa, phong kham san phu khoa thanh hoa, san phu khoa thanh hoa, siêu âm thai thanh hóa, sieu am thai thanh hoa, hút thai thanh hóa, hut thai thanh hoa, soi cổ tử cung thanh hóa, soi co tu cung thanh hoa, lựa chon giới tính, lua chon gioi tinh,nạo thai thanh hoá,phá thai thanh hoá,bệnh phụ nữ,benh phu nu,benh nam gioi, bệnh nam giới,sức khoẻ phụ nữ,suc khoe phu nu,phu nu thanh hoa, phụ nữ thanh hoá,phong kham 400
Các tin mới nhất
Các tin cũ hơn

TIN TỨC

Video

Quảng cáo

Facebook

Thời tiết

thời tiết

Hỗ trợ trực tuyến

Chat Yahoo Hotline: 02373.952.952