LỘ TUYẾN CỔ TỬ CUNG

LỘ TUYẾN CỔ TỬ CUNG

 

1. Đặc điểm mô học của âm đạo và cổ tử cung

- Âm đạo được phủ bởi một lớp biểu mô lát tầng gồm nhiều hàng tế báo (lớp bề mặt, lớp giữa, lớp cận đáy và lớp đáy). Các tế bào này chịu tác dụng của estrogen buồng trứng và bóc ra lần lượt qua các chu kỳ kinh nguyệt.

- Lớp biểu mô lát tầng của âm đạo phủ lên mặt ngoài cổ tử cung.

- Phần trong cổ tử cung được phủ bởi biểu mô trụ (biểu mô tuyến) gồm một hàng tề bào hình trụ (nhân tròn nằm lệch, đỉnh chứa nhiều chất nhầy) sắp xếp thành từng nhú. Bên dưới lớp tế bào trụ là những tế bào dự trữ giữ vai trò quan trọng trong sự phát triển mô học của loạn sản.

- Sự tiếp giáp giữa biểu mô lát và biểu mô trụ của cổ TC thay đội theo đời sống, theo từng giai đoạn của tuổi, trong khi mang thai, sau mãn kinh. Con gái, phụ nữ trẻ sự tiếp giáp biểu mô lát trụ thường ở cổ ngoài. Phụ nữ mãn kinh sự tiếp giáp này có khuynh hưóng chạy vào trong kênh cổ TC.

- Ranh giới giữa biểu mô lát tầng và biệu mô trụ là nơi khởi đầu của các tổn thương ở cổ TC.

2. Đặc điểm sinh lý bệnh

- Các vi khuẩn thông thường gây viêm âm đạo như liên cầu khuẩn, tụ cầu khuẩn, Gardnerella vaginalis, các loại ký sinh trùng thư Trichomonas, nấm Candida ablicans, virus Herpes…

- Do cấu trúc mô học của âm đạo và cổ TC, sau khi viêm âm đạo rất dễ dàng bị viêm cổ TC.

- Hiện tượng viêm nhiễm sẽ phá hủy lớp biểu mô lát tầng ở cổ TC. Nếu biểu mô lát bị mất đi, các tuyến có thể từ trong ống cổ TC mọc lấn ra ngoài cổ TC gây ra một tổn thương đặc biệt gọi là lộ tuyến.

- Ngoài ra lộ tuyến cổ TC có thể do nhiều nguyên nhân khác:

o Lộ tuyến bẩm sinh: hiếm gặp, thường ở bé gái mới sinh do mẹ dùng nhiều estrogen khi có thai.

o Do cường estrogen hoặc có sự thay đổi pH âm đạo làm cho các tuyến phát triển mạnh, chế tiết nhiều, dễ phá hủy biểu mô lát tầng và làm cho sự phục hồi biểu mô lát tầng khó khăn. Khi các thay đổi trên trở lại bình thường hoặc sau mãn kinh thường lộ tuyến có thể tự khỏi.

o Do biểu mô lát tầng bị sang chấn, bị tổn thương mất biểu mô sau sẩy thai, sau đẻ, sau nạo thai và các thủ thuật ở cổ TC.

o Dù được điều trị hay không, biểu mô lát tầng cũng tìm cách diệt biểu mô tuyến và phụ hồi lại vùng bị biểu mô tuyến xâm lấn. Sự phục hồi đó gọi là sự tái tạo của biểu mô lát tầng. Sự tái tạo hay hiện tượng biểu mô hóa được thực hiện theo 2 cơ chế:

§ Các tế bào của biểu mô lát sẽ mọc trượt lên, che phủ đám biểu mô tuyến. Biếu mô lát sẽ phát triển từ ngoài vào.

§ Sự biệt hóa của tế bào dự trữ của biểu mô tuyến.

Trong quá trình tái tạo có thể trọn vẹn không sót lại biểu mô tuyến nào, nhưng thông thường vùng tái tạo có thể để lại một số vết tích lành tính của biểu mô tuyến (cửa tuyến, đạo tuyến, nang Naboth…), hoặc những bất thường tạo nên quá trình bệnh lý ở vùng chuyển tiếp (chuyển sản gai non, tân sinh trong biểu mô…).

3. Triệu chứng

Thường ít triệu chứng

- Khí hư do các tác nhân gây viêm âm đạo đặc hiệu. Ngoài ra khí hư nhiều còn do các tề bào tuyến luôn tiết chất nhầy là triệu chứng người bệnh thường than phiền.

- Ra huyết thường hiếm gặp, khi bị viêm nhiễm nặng, sau giao hợp.

4. Điều trị và theo dõi

- Điều trị viêm âm đạo đặc hiệu.

- Lộ tuyến cổ TC ít không cần điều trị, theo dõi sự tái tạo (biểu mô hóa) của cổ TC.

- Các trường hợp lộ tuyến nhiều, tăng tiết chất nhầy nhiều có thể đốt diệt tuyến (đốt điện, đốt lạnh, đốt laser…) để tạo điều kiện cho biểu mô lát phục hồi.

 

 

Tags: phòng khám sản phụ khoa thanh hóa, sản phụ khoa thanh hóa, phong kham san phu khoa thanh hoa, san phu khoa thanh hoa, siêu âm thai thanh hóa, sieu am thai thanh hoa, hút thai thanh hóa, hut thai thanh hoa, soi cổ tử cung thanh hóa, soi co tu cung thanh hoa, lựa chon giới tính, lua chon gioi tinh,nạo thai thanh hoá,phá thai thanh hoá,bệnh phụ nữ,benh phu nu,benh nam gioi, bệnh nam giới,sức khoẻ phụ nữ,suc khoe phu nu,phu nu thanh hoa, phụ nữ thanh hoá,phong kham 400
Các tin mới nhất
Các tin cũ hơn

TIN TỨC

Video

Quảng cáo

Facebook

Thời tiết

thời tiết

Hỗ trợ trực tuyến

Chat Yahoo Hotline: 02373.952.952