Soi cổ tử cung

 • Dấu hiệu phát hiện ung thư cổ tử cung 30/11/2014 08:48
  Ung thư cổ tử cung có thể chữa khỏi nếu được phát hiện sớm. Vì vậy việc khám phụ khoa và tiến hành phết tế bào tử cung thường xuyên định kỳ giúp bạn phát hiện sớm căn bệnh này bên cạnh một số dấu hiệu đặc trưng của căn bệnh này.
 • VIÊM CỔ TỬ CUNG DO LẬU 02/04/2012 05:04
  Là một bệnh lây truyền qua đường tình dục do lậu cầu (Neisseria gonorrhea- song cầu Gram âm) gây nên. 2. Triệu chứng - Ở phụ nữ thường không có triệu chứng(50% trường hợp). - Biểu hiện cấp tính : vị trí nhiễm trùng xuất phát từ cổ TC, sau đó ở niệu đạo, trực tràng). + đái buốt , tiểu mủ + khí hư nhiều , vàng đặc hoặc vàng xanh từ cổ TC, mùi hôi.
 • VIÊM ÂM ĐẠO DO THIẾU NỘI TIẾT 02/04/2012 05:00
  Thường do thiếu estrogen ở phụ nữ tuổi mãn kinh làm cho niêm mạc âm đạo bị mất lớp bề mặt và trung gian trở nên rất mỏng, dễ tổn thương và nhiễm trùng. 2. Triệu chứng - Thường là viêm không đặc hiệu, khí hư ít, có mủ, có thể lẫn máu. - Cảm giác đau trằn, tức hạ vị, nóng rát âm hộ, âm đạo. - Niêm mạc âm đạo nhợt nhạt, có thể viêm đỏ với nhiều chấm xuất huyết đỏ. Đau âm hộ, âm đạo khi thăm khám.
 • SOI CỔ TỬ CUNG ĐIỀU KIỆN 02/04/2012 04:59
  Soi cổ tử cung là phương pháp quan sát mô liên kết CTC và âm đạo với một kính phóng đại qua một màn chắn là niêm mạc.Soi CTC được đặt trên cơ sở là khảo sát vùng chuyển dạng(transformation zone). - Vùng chuyển dạng là vùng CTC và âm đạo lúc khởi đầu được bao phủ bởi biểu mô trụ qua một quá trình chuyển dạng dần dần được thay thế bởi biểu mô lát.
 • LỘ TUYẾN CỔ TỬ CUNG 02/04/2012 04:56
  Đặc điểm mô học của âm đạo và cổ tử cung - Âm đạo được phủ bởi một lớp biểu mô lát tầng gồm nhiều hàng tế báo (lớp bề mặt, lớp giữa, lớp cận đáy và lớp đáy). Các tế bào này chịu tác dụng của estrogen buồng trứng và bóc ra lần lượt qua các chu kỳ kinh nguyệt. - Lớp biểu mô lát tầng của âm đạo phủ lên mặt ngoài cổ tử cung.
 • VIÊM SINH DỤC DO HERPES 02/04/2012 04:54
  Herpes simplex virus (HSV) type 2, đôi khi có kèm type 1. - HSV có ái lực với tổ chức da niêm sinh dục, chui vào hạch bạch huyết vùng chậu, ẩn nấp trong đó và gây tác dụng lâu dài. Thời gian ủ bệnh: 3-7 ngày. 2. Triệu chứng - Nhiễm HSV lần đầu tiên có thể có tổn thương tại chỗ và toàn thân (vùng sinh dục, hậu môn, môi lưỡi, họng,…).
 • VIÊM CỔ TỬ CUNG DO CHLAMYDIA TRACHOMATIS 02/04/2012 04:51
  Do Chlamydia trachomatis (type huyết thanh D-K) là một bệnh lây qua đường tình dục quan trong, gây viêm sinh dục với nhiều dạng lâm sàng khác nhau (viêm cổ tử cung, niệu đạo, tuyến Bartholin, NMTC, tai vòi) - Thừơng đi chung với nhiễm lậu cầu.Ở một số nơi thống kê thấy viêm do Chlamydia còn gặp nhiều hơn do lậu cầu.
 • VIÊM ÂM ĐẠO DO NẤM 02/04/2012 04:47
  7 5% phụ nữ bị viêm âm đạo do nấm 1 lần trong đời 1. Nguyên nhân - Nấm Candida Albicans 2. Yếu tố thuận lợi - Dùng kháng sinh phổ rộng, kéo dài - Gia tăng glycogen âm đạo: thai kỳ, tiểu đường, thuốc ngừa thai chứa estrogen liều cao - Suy giảm miễn dịc
 • Tân sinh trong biểu mô cổ tử cung 02/04/2012 04:44
  Tân sinh trong biểu mô cổ tử cung hay nghịch sản cổ tử cung (thường được viết tắt là CIN, theo tiếng Anh Cervical Intraepithelial Neoplasia) chỉ những thay đổi của niêm mạc cổ tử cung có tiềm năng ác tính nhưng chưa có sự xâm nhập vào mô đệm. Đa số hiện tượng này xuất hiện ở vùng chuyển tiếp giữa biểu mô lát và biểu mô tuyến (hay biểu mô trụ) của cổ tử cung. Đây là vùng thường xuyên biến đổi và rất nhạy cảm với những thay đổi của môi trường xung quanh nó
 • SA SINH DỤC 02/04/2012 04:40
  Mục tiêu học tập 1. Giải thích được cách sinh bệnh và nguyên nhân của sa sinh dục. 2. Mô tả các triệu chứng của bệnh sa sinh dục. 3. Giải thích được cách phòng ngừa bệnh của sa sinh dục. 4. Xác định được các phương pháp điều trị sa sinh dục.
 • HPV và Ung thư cổ tử cung 02/04/2012 04:33
  Ở nước ta, ung thư cổ tử cung là một loại ung thư phổ biến do virus HPV gây nên, nhất là ở các tỉnh phía Nam. Tại Thành phố Hồ Chí Minh và miền Nam nói chung, hàng năm, cứ 100.000 phụ nữ thì có 26 người được chẩn đoán mắc bệnh ung thư cổ tử cung. Tỷ lệ này cao gấp 4 lần so với tỷ lệ ở Hà Nội và phụ nữ phương Tây [1].
 • VIÊM SINH DỤC DO GIANG MAI 02/04/2012 09:51
  Là bệnh lây qua đường tình dục, đứng thứ hai sau AIDS. Do xoắn khuẩn: Sau khi bị nhiễm, bệnh trở thành một bệnh toàn thân và vi khuẩn có thể qua nhau lây cho con. 1. Chẩn đoán - Dựa vào đặc tính của săng giang mai, vị trí săng thường ở âm hộ, âm đạo, CTC. - Săng giang mai: 6 đặc tính của Alfred Fournier 1. Vết lở tròn hay bầu dục, đường kính 0,5 – 2cm. 2. Giới hạn rõ và đều đặn, thường không có bờ. 3. Đáy sạch, trơn, bóng láng, màu đỏ như thịt tươi. 4. Bóp không đau. 5. Nền cứng chắc như bìa hộp. 6. Hạch kèm theo. Nếu có bội nhiễm săng đau.
 • VIÊM ÂM ĐẠO 02/04/2012 09:43
  Nhiễm khuẩn âm đạo là một hội chứng lâm sàng. 1. Nguyên nhân Thường do vi khuẩn kỵ khí, đặc biệt là Gardnerella vaginalis 2. Tác hại - Nhiễm khuẩn âm đạo do Gardnerella làm tăng nguy cơ viêm vùng chậu, mỏm âm đạo sau cắt tử cung. - Nếu có thai sẽ dễ bị vỡ ối non, nhiễm trùng ối, sanh non, viêm nội mạc tử cung sau sanh và sau mổ lấy thai.
 • VIÊM ÂM ĐẠO - CỔ TỬ CUNG 02/04/2012 09:37
  Mục tiêu học tập 1. Liệt kê các loại vi khuẩn gây bệnh thường gặp 2. Kể được các thể lâm sàng của viêm âm đạo 3. Xác định cách điều trị thích hợp cho mỗi loại viêm âm đạo 1. ĐẠI CƯƠNG Viêm nhiễm cơ quan sinh dục là bệnh khá phổ biến trong đời sống của người phụ nữ, nguyên nhân đa dạng, diễn biến phức tạp dẫn đến việc điều trị khó khăn, đôi lúc để lại biến chứng như viêm tiểu khung, vô sinh, chửa ngoài tử cung, sẩy thai, đẻ non, viêm kết mạc mắt trẻ sơ sinh...
 • Ung thư cổ tử cung 1 02/04/2012 09:34
  Ung thư cổ tử cung là ung thư của cổ tử cung. Đây là loại ung thư phụ nữ thường gặp, đứng hàng thứ hai trên thế giới sau ung thư vú1. Theo các nghiên cứu ung thư tại Việt Nam thì trong các ung thư ở phụ nữ, ung thư cổ tử cung đứng hàng thứ hai sau ung thư vú tại Hà Nội và đứng đầu tại Thành Phố Hồ Chí Minh2. Dịch tễ...
 • Sùi mào gà sinh dục 02/04/2012 09:30
  - Siêu vi Human Papilloma Virus (HPV). - Gây ra nhiều tổn thương ở niêm mạc và da. - Lây qua đường tình dục - Thời gian ủ bệnh 6-18 tuần - HPV 31, 33, 35 và 42 có nguy cơ ung thư cổ tử cung cao. 2. Triệu chứng - Những nhú nhỏ mọc thành từng đám như mụn có ở âm hộ, âm đạo, hội âm, quanh hậu môn, cổ tử cung. - Tổn thương không đau, không gây triệu chứng gì đặc biệt. - Phát triển rất nhanh khi mang thai - Cận lâm sàng:
 • Sa sinh dục. 02/04/2012 09:21
  Sa sinh dục còn gọi là sa tử cung, nhưng gọi sa sinh dục thì đúng hơn, vì trong nhiều trường hợp không những chỉ sa tử cung, mà còn sa cả thành trước âm đạo kèm theo có sa bàng quang và sa cả thành sau âm đạo kèm theo trực tràng. Sa sinh dục là một bệnh khá phổ biến ở phụ nữ Việt nam, nhất là phụ nữ ở nông thôn, trong lứa tuổi từ 40 – 50 trở lên chiếm khoảng 5 – 8%. Đây là bệnh không nguy hiểm đến tính mạng, nhưng lại ảnh hưởng nhiều đến sinh hoạt, lao động của phụ nữ. Bệnh thường gặp ở những người chửa đẻ nhiều, đẻ quá sớm, quá dày và những lần đẻ trước không không được đỡ đẻ an toàn, đúng kỹ thuật. 2. CƠ CHẾ SINH BỆNH - NGUYÊN NHÂN 2.1. Cơ chế giữ tử cung không sa Bình thường, tư thế tử cung trong hố chậu là gập trước, thân tử cung hợp với cổ tử cung một góc 120 độ, tử cung hợp với trục âm đạo thành một góc 90 độ. Các tổ chức và dây chằng giữ cho tử cung ở tư thế bình thường gồm: - Tổ chức cơ: các cơ hoành chậu hông trong đó quan trọng nhất là cơ nâng hậu môn. - Các dây chằng: dây chằng tử cung-cùng, dây chằng tròn, dây chằng rộng.
 • Đánh giá - xử trí các kết quả soi âm đạo bất thường 02/04/2012 09:18
  Niêm mạc âm đạo có nhiều nếp gấp ngang, chịu ảnh hưởng các nội tiết tố và thường có chất dịch được tiết từ cổ tử cung-buồng tử cung. Tại âm đạo cũng có những tổn thương, có thể lành hoặc ác. phần lớn là lành tính và bất thừơng có thể quan sát được như: nang thành âm đạo, condylomata,…
 • XÉT NGHIỆM PHẾT TẾ BÀO CỔ TỬ CUNG 02/04/2012 09:08
  1. Điều kiện - Không lấy bệnh phẩm khi đang có kinh, sau nạo sinh thiết. - Không thụt rửa âm đạo trong vòng 24g trước khi lấy bệnh phẩm - Không đặt thuốc trong âm đạo từ 3 – 5 ngày, các chất dùng cho thử nghiệm ( acid lactic, lugol). - Không nhúng mỏ vịt vào dầu. - Không viêm âm đạo cấp. 2. Chuẩn bị dụng cụ
1 | 2

TIN TỨC

Video

Quảng cáo

Facebook

Thời tiết

thời tiết

Hỗ trợ trực tuyến

Chat Yahoo Hotline: 02373.952.952